สมุนไพรไทย ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย | chaipruksa

สมุนไพรไทย ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

9 เดือน ที่แล้ว สมุนไพรไทย ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ไม้ต่างๆ ที่หลากหลาย โดยเฉพาะพืชสมุนไพรไทยนั้น มีอยู่แทบทุกท้องที่ทุกภูมิภาคในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ หันไปทางไหนแม้แต่รั้วบ้าน เราก็มักจะเจอผักหรือพืชสมุนไพรไทยที่คุณตาคุณยายถ่ายทอดให้นำมาใช้กินและประยุกต์ใช้ในการรักษาในแบบแผนของตำรับไทยโบราณกันอย่างมากมาย หลายบ้านแทบไม่ต้องไปซื้อหากันเลยทีเดียว เพราะขึ้นเองตามธรรมชาติเต็มไปหมด ถึงแม้ปัจจุบันการปลูกพืชผักสมุนไพรจะมีน้อยลง แต่ก็มีการแปลรูปสมุนไพรไทยมาเป็นยาตามตำรับแพทย์แผนไทยที่หาซื้อได้ง่าย แถมยังรักษาโรคได้หลากหลายอีกด้วย

แต่ด้วยความที่พวกเราสามารถหาซื้อหรือปลูกพืชสมุนไพรไทยได้อย่างง่ายและสะดวกนี่เอง ทำให้บางทีการหยิบพืชสมุนไพรไทยเหล่านั้นมาใช้ในการรักษานั้นเรามักลืมคำนึงถึงความปลอดภัยไป ด้วยความที่เรามักจะคิดว่าพืชไม่ควรจะมีอันตรายต่อร่างกายของเราแต่อย่างใด หากใครกำลังคิดแบบนั้นอยู่ ต้องบอกเลยว่ารีบเปลี่ยนความคิดด่วน เพราะต้องไม่ลืมว่าในประโยชน์บางทีก็มีโทษแฝงได้เช่นกันหากเราเลือกใช้ไม่ถูกต้อง ดังนั้นมีหลายสิ่งหลายอย่างที่พวกเราทุกคนควรศึกษาและเข้าใจก่อนเริ่มใช้สมุนไพรไทย

เข้าใจวิธีการใช้สมุนไพรไทยอย่างปลอดภัย ด้วยความหลากหลายของพืชสมุนไพรไทย หลายครั้งเราฟังมามาก จนไม่มั่นใจกับวัตถุประสงค์ที่แท้จริงในการใช้งาน ดังนั้นอันดับแรกเราต้องเข้าใจวิธีการใช้สมุนไพรก่อนเลย โดยเบื้องต้นแนะนำให้ค้นหาข้อมูล ศึกษาด้วยตนเองจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้จากทางอินเตอร์เน็ตหรือจะโทรไปสอบถามก็ได้เช่นกัน อาทิเช่น กระทรวงสาธารณะสุข องค์กรอาหารและยา สำนักงานข้อมูลสมุนไพร มหาวิทยาลัยมหิดล รวมถึงหน่วยงานภาครัฐอย่างโรงพยาบาลและอนามัยก็ช่วยให้คำตอบได้ ดังนั้นหากมีข้อสงสัยหรือไม่แน่ใจเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรไทยในการรักษาโรคแนะนำให้ทำแบบนี้เป็นอันดับแรก

ยาสมุนไพรที่เลือกใช้ได้รับอนุมัติทะเบียนตำรับยาหรือไม่ ข้อนี้สำคัญมาก หลายคนอาจจะคิดว่าการจะหาซื้อสมุนไพรไทยสำเร็จรูปนั้นหาง่ายยิ่งกว่าหาข้อมูลเสียอีก แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสมุนไพรที่ขายกันทั่วไปหลายเจ้านั้นไม่มีอย. และไม่มีทะเบียนตำรับยาอีกด้วย ดังนั้นการทานแบบสุ่มสี่สุ่มห้าจึงมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก เบื้องต้นได้แบ่งยาสมุนไพรเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่

กลุ่ม ก. ยาแผนไทยหรือแผนโบราณ ซึ่งเป็นยาที่ใช้องค์ความรู้แพทย์แผนไทยและมีการระบุข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยไว้อย่างชัดเจน เช่น ผลข้างเคียง รวมไปถึงขนาดรับประทานและข้อบ่งชี้ด้านต่างๆ ของตัวยา

กลุ่ม ข. ยาที่พัฒนาจากสมุนไพร ส่วนใหญ่จะเป็นยาสมุนไพรแผนปัจจุบัน โดยมีข้อมูลความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นข้อกำหนดต่างๆ สรรพคุณ มาตรฐานวัตถุดิบ สูตรยา

เลือกใช้ให้ถูกส่วน ในกรณีที่ปลูกสมุนไพรไว้ใช้เองหรือมีสมุนไพรขึ้นอยู่ที่บ้านอยู่แล้ว และอยากนำมาใช้เป็นยารักษาโรคต่างๆ โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อให้สิ้นเปลืองก็ทำได้ แต่ถ้าหากคุณไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องสมุนไพรก็ต้องระมัดระวังให้มากหน่อย เพราะการเลือกใช้ส่วนต่างๆ อย่างเช่น ใบ ลำต้น ราก ของสมุนไพรไทยไม่ถูกต้อง ผลการรักษาอาจจะตรงกันข้าม ซ้ำร้ายมีพืชสมุนไพรหลากหลายชนิดและหลายส่วนที่อันตรายและต้องห้าม อาทิเห็ดป่าต่างๆ ที่อาจจะมีพิษ เห็ดระโงกหิน หรือ เห็ดไข่ตาก ที่มีหน้าตาคล้ายกับเห็ดที่ใช้รับประทานและใช้เป็นสมุนไพร แต่มีอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว

เลือกใช้ให้เหมาะกับโรค ถึงแม้สมุนไพรไทยนั้นมีคุณประโยชน์ในการรักษาร่างกายแบบธรรมชาติ แต่ก็มีสมุนไพรบางชนิดที่มีทั้งประโยชน์และโทษในตัวเดียวกัน ดังนั้นเราควรทำความเข้าใจของกลุ่มอาการโรคเป้าหมายเสียก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจเลือกใช้ได้อย่างถูกต้อง โดยตัวอย่างง่ายๆ ที่เรามักจะพบเจอเช่น กระเทียม ซึ่งช่วยลดไขมันในเลือด แต่ก็มีผลข้างเคียงคือ ทำให้เลือดออกง่าย ขิง สมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ช่วยขับลมและกระตุ้นลำไส้ แต่ทานมากเกินไปก็ทำให้เกิดอาการร้อนใน และเสี่ยงให้เกิดการแท้งบุตรในผู้หญิงตั้งครรภ์อีกด้วย ดังนั้นทั้งความรู้และทัศนคติต่อการใช้สมุนไพรไทยจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถึงแม้จะเป็นพืชที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ถ้าหากเรานำมาใช้ไม่ถูกต้อง ก็มีสิทธิ์ให้โทษและอาจจะเป็นอันตรายได้เช่นกัน

สมุนไพรชัยพฤกษา
สมุนไพรชัยพฤกษา
สมุนไพรชัยพฤกษา
2 สัปดาห์ ที่แล้ว ริดสีดวงทวารหนัก รักษาให้หายเองได้ที่บ้าน
ริดสีดวงทวารหนัก รักษาให้หายเองได้ที่บ้าน

ผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเคยเป็นโรค ริดสีดวงทวารหนัก หรืออาจจะมีคนรู้จักที่เคยเป็นโรคนี้อยู่บ้าง จากสถิติของโรงพยาบาลพญาไทยพบว่ากว่า 70% ของคนไทย เคยเป็นโรคริดสีดวงมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้ง โดยจะพบในกลุ่มผู้สูงอายุได้มากกว่าคนหนุ่มสาว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเจ้าโรคร้ายตัวนี้ สามารถรักษาให้หายเองได้ที่บ้าน ประเภทของ ริดสีดวงทวารหนัก ริดสีดวงทวารหนักสามารถแบ่งได้ 2 ชนิด คือ 1. ริดสีดวงทวารหนัก แบบภายนอก : เป็นริดสีดวงที่พบได้เป็นส่วนใหญ่ มีอาการไม่ร้ายแรง แต่ก็สร้างความเจ็บปวดและความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก โดยริดสีดวงทวารหนักชนิดนี้จะเกิดขึ้นบริเวณใต้ผิวหนังรอบทวารหนัก มีลักษณะเป็นก้อนแข็งๆนูนออกมา ทำให้รู้สึกปวดเวลาที่เราอุจจาระหรือเวลานั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน 2. ริดสีดวงทวารหนัก แบบภายใน : ริดสีดวงประเภทนี้จะเกิดขึ้นภายในทวารหนักของเรา ไม่สามารถพบเห็นได้ด้วยต้เปล่า ซึ่งในบางครั้งอาจไม่ก่อนให้เกิดความเจ็บปวด แต่จะรู้สึกปวดเวลาที่เราขับถ่าย ซึ่งถ้าปล่อยไว้และไม่รักษาอาจทำให้อาการหนักขึ้น ริดสีดวงบวม โป่งพอง จนแตกออก อาการของ ริดสีดวงทวารหนัก อาการของ ริดสีดวงทวารหนัก นั้นจะทำให้เกิดติ่งหรือก้อนแข็งๆบริเวณทวารหนักของเรา อาจมีอาการปวดหรือคันในบริเวณที่มีติ่งริดสีดวงเกิดขึ้นมา หากปล่อยไว้สักพักโดยไม่รักษาจะทำให้ก้อนริดสีดวงใหญ่ขึ้นจนแตกออก ซึ่งทำให้เกิดอาการขับถ่ายเป็นเลือด และนำไปสู้การขาดเลือด โลหิตจาง จนหน้ามืด วิงเวียนศรีษะ เราสามารถตรวจหาริดสีดวงด้วยตัวเองได้ โดยการตรวจเช็คร่างกายตัวเองเวลาที่เราขับถ่าย หากคุณรู้สึกว่ามีก้อนอะไรอยู่บริเวณทวารหนักของคุณ ให้คุณสันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นโรคริดสีดวงและรีบทำการพบแพทย์เพื่อไปตรวจเช็คให้แน่ใจ การรักษา ริดสีดวงทวารหนัก ด้วยตัวเอง ถ้าหากคุณรู้ว่าตัวเองเป็นโรคริดสีดวงได้เร็ว โรคนี้ถือว่าไม่ได้เป็นโรคที่อันตรายร้ายแรง จะสามารถรักษาได้ด้วยตัวเองที่บ้านผ่านการดูแลร่างกายให้ดีและกินยาควบคู่ไปด้วย การดูแลร่างกายตัวเองเมื่อเป็นโรค ริดสีดวงทวารหนัก : คุณควรกินอาหารที่มีกากใยสูงเป็นหลัก หรือจะเป็นโยเกิร์ตเพื่อช่วยในการขับถ่ายก็ได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือคุณต้องกินน้ำในแต่ละวันให้เยอะๆ และบรรเทาอาการได้ด้วยการแช่น้ำอุ่น รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ไม่นั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน, ออกกำลังกายแบบเบาๆเมื่ออาการเริ่มหายดีขึ้น การกินยาเพื่อรักษา ริดสีดวงทวารหนัก : โรคริดสีดวงเป็นโรคที่อยู่คู่กับประเทศไทยมานานแล้ว และในอดีตเราเองก็มีวิธีการใช้สมุนไพรเพื่อมารักษามากมาย แต่ในยุคปัจจุบันคุณสามารถหายารักษาริดสีดวงที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรต่างๆ เช่น อัคคีทวาร, ขลู่, เพชรสังฆาต มาใช้งานได้เอง หากคุณมีอาการ ริดสีดวงทวารหนัก แต่ไม่กล้าไปพบแพทย์ อย่าปล่อยให้อาการของคุณหนักจนต้องผ่าตัด อย่างน้อยที่สุดก็ควรกินยาสมุนไพรรักษาริดสีดวงควบคู่กับการดูแลร่างกายตัวเองอย่างเคร่งครัด ถ้าหากใครที่กำลังมองหายาสำหรับการรักษาริดสีดวงทวารอยู่หรือต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับโรคนี้สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาหาเราได้ตามลิงค์โซเชียลด้านล่างบทความนี้เลยครับ

1 เดือน ที่แล้ว ยาแก้ริดสีดวง จากสมุนไพร รักษาได้ ปลอดภัยหายห่วง
ยาแก้ริดสีดวง จากสมุนไพร รักษาได้ ปลอดภัยหายห่วง

ยาแก้ริดสีดวง จากสมุนไพร เป็นภูมิปัญญาจากแพทย์แผนไทยโบราณที่ได้รับการสืบทอดมานานจากคนรุ่นก่อน และได้ถูกทำให้น่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นด้วยวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ ผ่านการตรวจสอบแล้วว่าสามารถรักษาริดสีดวงได้จริงและปลอดภัยอย่างไม่น่าเชื่อ ยาแก้ริดสีดวง ปลอดภัยไหม ยาแก้ริดสีดวงของเราจะใช้เป็นสมุนไพรทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ ปลอดภัย ไร้สารเคมีและสารตกค้าง ไม่มีผลข้างเคียง โดยจะทำจากสมุนไพรต่างๆที่มีฤทธิ์แก้ริดสีดวงโดยตรงที่ผ่านการวิจัยมาแล้ว ได้รับมาตรฐาน GMP และ อย. รวมไปถึงกลุ่มลูกค้าที่เคยใช้งานแล้วการันตีได้เลยว่าปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียงอย่างแน่นอน ยาแก้ริดสีดวง รักษาริดสีดวง ได้อย่างไร ยาแก้ริดสีดวง ด้วยสมุนไพรของเราใช้แต่สมุนไพรที่คัดมาแล้วว่าสามารถรักษาริดสีดวงได้จริง ซึ่งประกอบไปด้วย 1.เพชรสังฆาต สมุนไพรไทยที่ได้รับการรับรองว่าสามารถรักษาได้หลากหลายโรคและได้รับการวิจัยจากอเมริกาว่าสามารถรักษาโรคริดสีดวงได้เป็นอย่างดี 2.อัคคีทวาร สุดยอดสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ในการรักษาริดสีดวงเนื่องจากช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและยังช่วยในการบีบตัวของลำไส้ 3.ขลู่ ช่วยขับปัสสาวะ ลดไข้และช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้เป็นอย่างดี 4.โกศน้ำเต้า ช่วยในการขับลม ล้างลำไส้ ลดไข้และบรรเทาอาการปวดริดสีดวงได้เป็นอย่างดี 5.พริกไทย สมุนไทยที่เราพบเห็บได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ที่ช่วยรักษาริดสีดวงได้เป็นอย่างดีจากการวิจัยของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และลดอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรอีกมากมายที่เราใช้เพื่อช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการของริดสีดวงให้ดีมากยิ่งขึ้น เช่น ข่าหด, ว่านหางจระเข้, ผักไผ่(ผักแผว), ขมิ้นชัน, มะขามป้อม และอื่นๆอีกมากมาย ทำให้แน่ใจว่าสามารถรักษาหรือบรรเทา แก้อาการริดสีดวงของคุณให้หายขาด ไม่กลับมาเป็นซ้ำได้อย่างแน่นอน ยาแก้ริดสีดวง ใช้ระยะเวลานานแค่ไหนถึงจะเห็นผล ในเบื้องต้นระยะเวลาอาจจะขึ้นอยู่กับอาการของผู้ที่เป็นโรคริดสีดวง หากคนที่เพิ่งเป็นในระยะแรกอาจจะใช้เวลาเพียง 3-5 วันเท่านั้นก็จะมีอาการที่ดีขึ้น แต่ในคนที่มีอาการมากหรืออาจจะไปถึงขั้น 3 และ 4 แล้วอาจจะต้องใช้การกินยาต่อเนื่องประมาณ 3 สัปดาห์ขึ้นไป ทั้งนี้สำหรับคนที่มีอาการมากแล้วควรพบเภสัชกรหรือแพทย์เพื่อปรึกษาและให้คำแนะนำควบคู่ไปด้วย เป็นยังไงกันบ้างครับกับการใช้สมุนไพรเป็น ยาแก้ริดสีดวง หวังว่าทุกท่านได้อ่านแล้วคงจะวางใจและสบายใจมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่มีปัญหาหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือสามารถทักเรามาสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 083-111-3030 หรือช่องทางติดต่อที่ Facebook และ Line ได้เลยครับ

2 เดือน ที่แล้ว เป็น ริดสีดวง ควรกินอะไรบ้างให้หายเร็วขึ้น
เป็น ริดสีดวง ควรกินอะไรบ้างให้หายเร็วขึ้น

ริดสีดวง หรือ โรคริดสีดวง เป็นโรคที่คงไม่มีใครอยากให้เป็นในชีวิต แต่รู้หรือไม่ครับว่ามีผู้คนจำนวนมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์นั้นเคยเป็นริดสีดวงอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต โดยมักจะพบมากในช่วงอายุ 45-65 ปีขึ้นไป แต่ก็สามารถพบได้ในคนอายุน้อยเช่นเดียวกัน เจ้าริดสีดวงนี้ นอกจากจะเป็นโรคที่สร้างความรำคาญและความไม่สบายตัวเป็นอย่างมาก ยังทำให้เกิดความอายจนหลายๆคนไม่กล้าไปพบแพทย์ วันนี้ผมจึงอยากมานำเสนอการดูแลรักษาตัวเองในระหว่างที่เป็นริดสีดวงนั้นควรจะกินอะไรบ้างให้ร่างกายสมบูรณ์ที่สุด สิ่งที่ควรกินเมื่อเป็น ริดสีดวง 1. น้ำเปล่า น้ำเปล่าเป็นสิ่งที่ควรดื่มเป็นอย่างมากสำหรับคนเป็นโรคริดสีดวง อย่างน้อยที่สุดควรดื่มให้ได้วันละ 8-10 แก้วต่อวัน เจ้าน้ำเปล่านี้นอกจากจะช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำแล้ว ก็จะช่วยให้อุจจาระนิ่มลงทำให้สามารถขับถ่ายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 2. ผัก-ผลไม้ ผัก - ผลไม้ นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมีกากใยที่ช่วยในการขับถ่ายของเรานั้นดียิ่งขึ้นและทำให้อุจจาระไม่แข็งตัว โดยควรเน้นไปที่ผักหรือผลไม้ที่มีกากใยสูงหรือช่วยในการขับถ่าย เช่น มะละกอ ที่มีไฟเบอร์สูงและมีเอนไซม์ Papain ที่ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร 3.พืชตระกูลถั่ว พืชตระกูลถั่ว ไม่ว่าจะเป็น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง เป็นสิ่งที่ช่วยให้เพิ่มไฟเบอร์และใยอาหารให้แก่ร่างกาย ไม่แพ้ผักผลไม้เลย โดยมีใยอาหารมากถึง 1 ใน 3 ของที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ช่วยทำให้ร่างกายขับถ่ายง่ายขึ้น 4. ธัญพืชที่ยังไม่ผ่านการขัดสี เช่น ข้าวกล้อง, ข้าวบาร์เล่ย์, โฮลวีท เนื่องจากจะมีใยอาหารจำนวนมากจากรำข้าวหรือจมูกข้าว ที่ช่วยให้ร่างกายของเราขับถ่ายง่ายมากยิ่งขึ้น 5. โยเกิร์ต โยเกิร์ตมีจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัสที่เป็นแบคทีเรียดี ช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้นอย่างมาก ทำให้เราขับถ่ายบ่อยขึ้นและสะดวกมากยิ่งขึ้น เป็นยังไงกันบ้างครับกับอาหารที่ควรกินเมื่อเป็น ริดสีดวง สำหรับใครที่อยากรู้ว่า เป็นริดสีดวงห้ามกินอะไรบ้าง หรือ เป็นริดสีดวงต้องออกกำลังกายยังไง และบทความดีๆเกี่ยวกับโรคริดสีดวงที่คอยอัพเดทอยู่อย่างสม่ำเสมอสามารถเข้ามาดูที่เว็บไซต์ของเราได้เลยครับ สำหรับท่านใดที่กำลังเป็นริดสีดวงอยู่แล้วอายคุณหมอหรืออยากรักษาให้หายได้ด้วยตัวเอง (ใช่ครับโรคริดสีดวงในระยะแรกๆสามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง) สามารถปรึกษากับทางเราได้เลยครับ ด้วยสมุนไพรรักษาริดสีดวง ชัยพฤกษา ที่อุดมไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่ช่วยในการรักษาริดสีดวงทั้งสิ้น ได้รับมาตรฐาน อย. จึงทานได้ ปลอดภัย หายห่วง ไม่กลับมาเป็นซ้ำ หายจากโรคริดสีดวงได้เลยครับ

บริการจัดส่งทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ ส่งไวภายใน 1 วัน ในเขตกรุงเทพ

สั่งซื้อ สมุนไพรรักษาอาการริดสีดวงทวาร ตรา ชัยพฤกษา

โปรโมชั่นพิเศษ

© 2021 GREAT HEALTH PRODUCTS CO., LTD.   |   ALL RIGHTS RESERVED.