สมุนไพรไทย ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย | chaipruksa

สมุนไพรไทย ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

6 เดือน ที่แล้ว สมุนไพรไทย ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ไม้ต่างๆ ที่หลากหลาย โดยเฉพาะพืชสมุนไพรไทยนั้น มีอยู่แทบทุกท้องที่ทุกภูมิภาคในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ หันไปทางไหนแม้แต่รั้วบ้าน เราก็มักจะเจอผักหรือพืชสมุนไพรไทยที่คุณตาคุณยายถ่ายทอดให้นำมาใช้กินและประยุกต์ใช้ในการรักษาในแบบแผนของตำรับไทยโบราณกันอย่างมากมาย หลายบ้านแทบไม่ต้องไปซื้อหากันเลยทีเดียว เพราะขึ้นเองตามธรรมชาติเต็มไปหมด ถึงแม้ปัจจุบันการปลูกพืชผักสมุนไพรจะมีน้อยลง แต่ก็มีการแปลรูปสมุนไพรไทยมาเป็นยาตามตำรับแพทย์แผนไทยที่หาซื้อได้ง่าย แถมยังรักษาโรคได้หลากหลายอีกด้วย

แต่ด้วยความที่พวกเราสามารถหาซื้อหรือปลูกพืชสมุนไพรไทยได้อย่างง่ายและสะดวกนี่เอง ทำให้บางทีการหยิบพืชสมุนไพรไทยเหล่านั้นมาใช้ในการรักษานั้นเรามักลืมคำนึงถึงความปลอดภัยไป ด้วยความที่เรามักจะคิดว่าพืชไม่ควรจะมีอันตรายต่อร่างกายของเราแต่อย่างใด หากใครกำลังคิดแบบนั้นอยู่ ต้องบอกเลยว่ารีบเปลี่ยนความคิดด่วน เพราะต้องไม่ลืมว่าในประโยชน์บางทีก็มีโทษแฝงได้เช่นกันหากเราเลือกใช้ไม่ถูกต้อง ดังนั้นมีหลายสิ่งหลายอย่างที่พวกเราทุกคนควรศึกษาและเข้าใจก่อนเริ่มใช้สมุนไพรไทย

เข้าใจวิธีการใช้สมุนไพรไทยอย่างปลอดภัย ด้วยความหลากหลายของพืชสมุนไพรไทย หลายครั้งเราฟังมามาก จนไม่มั่นใจกับวัตถุประสงค์ที่แท้จริงในการใช้งาน ดังนั้นอันดับแรกเราต้องเข้าใจวิธีการใช้สมุนไพรก่อนเลย โดยเบื้องต้นแนะนำให้ค้นหาข้อมูล ศึกษาด้วยตนเองจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้จากทางอินเตอร์เน็ตหรือจะโทรไปสอบถามก็ได้เช่นกัน อาทิเช่น กระทรวงสาธารณะสุข องค์กรอาหารและยา สำนักงานข้อมูลสมุนไพร มหาวิทยาลัยมหิดล รวมถึงหน่วยงานภาครัฐอย่างโรงพยาบาลและอนามัยก็ช่วยให้คำตอบได้ ดังนั้นหากมีข้อสงสัยหรือไม่แน่ใจเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรไทยในการรักษาโรคแนะนำให้ทำแบบนี้เป็นอันดับแรก

ยาสมุนไพรที่เลือกใช้ได้รับอนุมัติทะเบียนตำรับยาหรือไม่ ข้อนี้สำคัญมาก หลายคนอาจจะคิดว่าการจะหาซื้อสมุนไพรไทยสำเร็จรูปนั้นหาง่ายยิ่งกว่าหาข้อมูลเสียอีก แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสมุนไพรที่ขายกันทั่วไปหลายเจ้านั้นไม่มีอย. และไม่มีทะเบียนตำรับยาอีกด้วย ดังนั้นการทานแบบสุ่มสี่สุ่มห้าจึงมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก เบื้องต้นได้แบ่งยาสมุนไพรเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่

กลุ่ม ก. ยาแผนไทยหรือแผนโบราณ ซึ่งเป็นยาที่ใช้องค์ความรู้แพทย์แผนไทยและมีการระบุข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยไว้อย่างชัดเจน เช่น ผลข้างเคียง รวมไปถึงขนาดรับประทานและข้อบ่งชี้ด้านต่างๆ ของตัวยา

กลุ่ม ข. ยาที่พัฒนาจากสมุนไพร ส่วนใหญ่จะเป็นยาสมุนไพรแผนปัจจุบัน โดยมีข้อมูลความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นข้อกำหนดต่างๆ สรรพคุณ มาตรฐานวัตถุดิบ สูตรยา

เลือกใช้ให้ถูกส่วน ในกรณีที่ปลูกสมุนไพรไว้ใช้เองหรือมีสมุนไพรขึ้นอยู่ที่บ้านอยู่แล้ว และอยากนำมาใช้เป็นยารักษาโรคต่างๆ โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อให้สิ้นเปลืองก็ทำได้ แต่ถ้าหากคุณไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องสมุนไพรก็ต้องระมัดระวังให้มากหน่อย เพราะการเลือกใช้ส่วนต่างๆ อย่างเช่น ใบ ลำต้น ราก ของสมุนไพรไทยไม่ถูกต้อง ผลการรักษาอาจจะตรงกันข้าม ซ้ำร้ายมีพืชสมุนไพรหลากหลายชนิดและหลายส่วนที่อันตรายและต้องห้าม อาทิเห็ดป่าต่างๆ ที่อาจจะมีพิษ เห็ดระโงกหิน หรือ เห็ดไข่ตาก ที่มีหน้าตาคล้ายกับเห็ดที่ใช้รับประทานและใช้เป็นสมุนไพร แต่มีอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว

เลือกใช้ให้เหมาะกับโรค ถึงแม้สมุนไพรไทยนั้นมีคุณประโยชน์ในการรักษาร่างกายแบบธรรมชาติ แต่ก็มีสมุนไพรบางชนิดที่มีทั้งประโยชน์และโทษในตัวเดียวกัน ดังนั้นเราควรทำความเข้าใจของกลุ่มอาการโรคเป้าหมายเสียก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจเลือกใช้ได้อย่างถูกต้อง โดยตัวอย่างง่ายๆ ที่เรามักจะพบเจอเช่น กระเทียม ซึ่งช่วยลดไขมันในเลือด แต่ก็มีผลข้างเคียงคือ ทำให้เลือดออกง่าย ขิง สมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ช่วยขับลมและกระตุ้นลำไส้ แต่ทานมากเกินไปก็ทำให้เกิดอาการร้อนใน และเสี่ยงให้เกิดการแท้งบุตรในผู้หญิงตั้งครรภ์อีกด้วย ดังนั้นทั้งความรู้และทัศนคติต่อการใช้สมุนไพรไทยจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถึงแม้จะเป็นพืชที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ถ้าหากเรานำมาใช้ไม่ถูกต้อง ก็มีสิทธิ์ให้โทษและอาจจะเป็นอันตรายได้เช่นกัน

สมุนไพรชัยพฤกษา
สมุนไพรชัยพฤกษา
สมุนไพรชัยพฤกษา
2 สัปดาห์ ที่แล้ว ริดสีดวง กินยาอะไรดี รู้ก่อนจะสายไป
ริดสีดวง กินยาอะไรดี รู้ก่อนจะสายไป

หลายคนอาจจะเคยเป็นโรคริดสีดวงมาก่อนแต่ไม่กล้าไปหาหมอกันใช่ไหมละครับ เนื่องจากในกรณีของริดสีดวงทวารอาจทำให้เกิดอาการเขินอายและไม่กล้าไปรักษาในบางคนได้ แต่รู้หรือไม่ครับ เจ้าโรคริดสีดวงนี้สามารถรักษาให้หายเองได้โดยไม่ต้องพึ่งแพทย์ และใช้เพียงการกินยาอย่างเดียวเท่านั้น แต่หากเป็น ริดสีดวงจะกินยาอะไรดีละ วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันครับ ทำความรู้จักกับโรค ริดสีดวง ริดสีดวงทวาร (Hemorrhoid) เป็นโรคชนิดหนึ่งเกิดจากการที่กล้ามเนื้อถูกดันออกมาจนเกิดเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมาในบริเวณทวารหนัก แบ่งได้เป็นสองประเภท คือ 1.ริดสีดวงภายใน 2.ริดสีดวงภายนอก ซึ่งจะมีลักษณะและอาการแตกต่างกันออกไป อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ อาการของโรคริดสีดวง อาการของโรคริดสีดวงนั้น แบ่งออกได้เป็น 4 ระยะ ได้แก่ ระยะแรก : ริดสีดวงนั้นยังอยู่ในรูทวารหนัก และไม่ได้ยื่นออกมาอาจมีอาการหน่วงๆอยู่ในบริเวณทวารหนักได้ แต่การบรรเทาอาการนี้สามารถทำได้โดยการแช่ในน้ำอุ่นและใช้ยาเหน็บ หรือกินยาสมุนไพรเพื่อรักษาริดสีดวงต่างๆ ระยะสอง : ริดสีดวงระยะนี้นั้น มีขนาดใหญ่ขึ้น เวลาอุจจาระอาจจะมีการโผล่อยู่บ้าง และยังมีอาการคันๆและเจ็บๆปนกันอยู่ ระยะนี้ผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บมากขึ้น และ บางคนอาจจะถึงขั้นกินยาเพื่อบรรเทาและรักษาอาการเจ็บป่วย ระยะสาม : ระยะนี้จะมีขนาดใหญ่ ทำให้รู้สึกรำคาญและเจ็บเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเวลานั่ง โดยในระยะนี้การรักษาโดยการใช้ยาเหน็บหรือการทาน ยาสมุนไพรรักษาริดสีดวง อาจยังไม่เพียงพอ อาจจะต้องใช้การผ่าตัดเข้ามาร่วมด้วยเพื่อให้หายขาด และในระยะนี้ผู้ป่วยอาจมีการเสียเลือดมาก จึงควรกินยาบำรุงเลือดหรือยาบำรุงต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการรักษาริดสีดวง ระยะที่สี่ : ระยะนี้ริดสีดวงของคุณขั้นนี้จะมีขนาดใหญ่มาก และยังมีอาการแสบและอักเสบ อีกทั้งยังมีเลือกกับน้ำเมือกไหลออกมาจากรูทวารของคุณ รวมไปถึงไม่สามารถควบคุมการอุจาระได้ อาการในขั้นนี้นั้นรุนแรงมากและเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่น มะเร็งลำไส้, มีอาการติดเชื้อที่แผล ดังนั้นคุณควรจะรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อทำการผ่าตัด หลังจากนั้นจึงกลับมาดูแลรักษาแผลพร้อมรับประทานยาควบคู่ไปด้วย แล้วริดสีดวงกินยาอะไรดีละ ถึงจะหาย .ในระยะที่ 1 และ 2 ของโรคริดสีดวงสามารถรักษาให้หายได้ด้วยตัวเอง จากการกินยาสมุนไพรหรือใช้ยาเหน็บและแช่ในน้ำอุ่น ส่วนในระยะที่ 3 และ 4 จำเป็นต้องให้แพทย์เข้ามาช่วยในการรักษา โดยหากมีอาการหนักอาจจะต้องผ่าตัดกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรปล่อยให้โรคริดสีดวงอยู่กับเรานานจนมีอาการหนักขึ้น แต่ควรรีบกินยาไว้เสียแต่เนิ่นๆก่อนที่อาการจะหนักไปมากกว่านี้ ซึ่งถ้าถามว่าการเป็น ริดสีดวง กินยาอะไรดีนั้น เราก็ขอแนะนำ “ยาสมุนไพร ชัยพฤกษา” ที่มีสมุนไพรช่วยในการรักษาอาการของโรคริดสีดวงโดยเฉพาะ ทั้งยังปลอดภัยได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองโดย อย. และได้รับมาตรฐานการผลิตจาก GMP ปลอดภัย ไร้สารเคมี ไม่มีผลข้างเคียง หากคุณสนใจสามารถติดต่อหาเราได้เลยในตอนนี้ที่เบอร์ 093-111-3030

2 เดือน ที่แล้ว 6 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ ริดสีดวง
6 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ ริดสีดวง

ริดสีดวง เป็นโรคที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดและความรำคาญในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก แต่ในความเป็นจริงมีคนไม่มากนักที่กล้าบอกเรื่องนี้กับคนอื่นหรือยอมไปหาหมอเพื่อตรวจดูอาการจนทำให้อาการทรุดลง วันนี้เราจึงมาบอกเล่าเรื่องราวที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับเจ้าริดสีดวงตัวร้ายนี้กันครับ 1.การเป็นริดสีดวง เป็นเรื่องปกติ ริดสีดวงทวาร นั้นสามารถเป็นกันได้ทุกคนไม่เว้นแม้แต่คุณที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ โดยจากสถิติพบว่าคนที่มีอายุ 50 อย่างน้อย 50 ครึ่งหนึ่งจะเคยเป็นริดสีดวงมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต 2.ริดสีดวง สามารถพบได้ในทุกช่วงอายุ แม้ริดสีดวงจะพบได้บ่อยในช่วงอายุ 45 ถึง 65 ปี เนื่องจากเมื่อเราอายุมากขึ้นก็จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณทวารหนักอ่อนแอลงเสี่ยงต่อการเป็นริดสีดวงมากขึ้น แต่ก็สามารถพบได้ในคนที่อายุน้อยเช่นกัน โดยสาเหตุหลักที่พบได้ คือแรงดันที่ทวารหนักเพิ่มขึ้นจากอาการท้องผูกหรือท้องร่วง หรือมีการกดทับหน้าท้องระหว่างตั้งครรภ์ซึ่งทำให้เส้นเลือดบวมอาจทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารได้ 3.ริดสีดวง มีหลายประเภท ริดสีดวง สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ “ริดสีดวงภายนอก” และ “ริดสีดวงภายใน” ซึ่งสามารถแบ่งเป็นประเภทย่อยๆได้อีกเล็กน้อยและในแต่ละแบบก็จะมีวิธีการดูแลรักษาที่ต่างกันออกไป โดยคุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ 4.อาหารที่คุณกิน มีผลต่อริดสีดวง อาการท้องผูกเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่สุดที่ก่อให้เกิดริดสีดวง การกินอาหารที่มีเส้นใยสูงหรือการกินน้ำให้เพียงพอต่อวันจะช่วยลดอาการท้องผูกและลดโอกาสในการเกิดริดสีดวงได้ 5.คนที่เป็น ริดสีดวง ก็สามารถออกกำลังกายได้ แม้อาการของริดสีดวงจะก่อให้เกิดความเจ็บปวดและความรำคาญ แต่คุณก็ยังสามารถออกกำลังกายได้ โดยอาจจะต้องมีข้อยกเว้นสักเล็กน้อย เช่น การยกของหนักในบางท่าซึ่งส่งผลต่อลำไส้หรือบริเวณกล้ามเนื้อเชิงกราน หากคุณสนใจสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ 6.การรักษาริดสีดวง ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ริดสีดวงสามารถหายได้เองหากคุณรู้ตัวเร็วและดูแลรักษาอย่างดี มีคนที่เป็นริดสีดวงเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้นที่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดจึงจะหาย คุณสามารถหายจากอาการทรมานของโรคนี้ได้ด้วยการใช้ยาเหน็บ หรือการกินยาสมุนไพรรักษาริดสีดวงเข้าร่วมด้วย ก็จะช่วยบรรเทาอาการของริดสีดวงได้เป็นอย่างมาก สำหรับใครที่กำลังได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคริดสีดวง คุณสามารถทักมาเพื่อปรึกษาหรือสอบถามข้อมูลการรักษาเกี่ยวกับริดสีดวงต่างๆหรือทักเข้ามาหาเราเพื่อให้เราช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยของคุณได้เลยครับ

3 เดือน ที่แล้ว กลไลการเกิด “ริดสีดวงทวาร” พร้อมวิธีรักษาให้หายขาด
กลไลการเกิด “ริดสีดวงทวาร” พร้อมวิธีรักษาให้หายขาด

ทวารหนัก เป็นอวัยวะสำคัญในร่างกายของเราที่ใช้ในการปล่อยของเสียหลังจากที่ร่างกายของเราได้ย่อยและดูดซึมสารอาหารที่กินเข้าไปแล้ว ซึ่งภายในจะประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อที่คอยผลักดันของเสียออกมา โดยกล้ามเนื้อบริเวณภายในทวารหนักจะถูกเรียกว่า “เบาะรอง” (Cusion) การเกิดของโรคริดสีดวงทวาร โรคริดสีดวงทวารเกิดจากการที่กล้ามเนื้อชุดนี้ถูกดันออกมาจากตำแหน่งเดิมแต่ยังอยู่ภายในทวารหนัก เราจะเรียกอาการแบบนี้ว่า“ริดสีดวงภายใน” (Internal Hemorrhoid)ซึ่งทำให้เกิดความเจ็บปวดและความรำคาญในเวลาที่เราถ่ายหนัก แต่หากกล้ามเนื้อเหล่านี้ถูกดันออกมานอกบริเวณปากทวารหนักจนยื่นออกมานอกร่างกาย เราจะเรียกอาการแบบนี้ว่า“ริดสีดวงภายนอก” (External Hemorrhoid)ซึ่งทำให้เกิดการเจ็บปวดเป็นอย่างมากรวมไปถึงเสียงต่อการเกิดริดสีดวงทวารแตกและติดเชื้อในเวลาต่อมาได้ สาเหตุของการเกิดโรคริดสีดวงทวารยังไม่สามารถสรุปได้อย่างแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่เชื่อกันว่ามีความเกี่ยวข้องกับแรงดันภายที่เพิ่มขึ้นของเส้นเลือดภายในทวารหนักจนทำให้เส้นเลือดนูนหรือบวมออกมา โดยอาจเกิดจากการที่เราเบ่งอุจจาระแรงเกินไป, นั่งอุจจาระเป็นเวลานาน, โรงอุจจาระร่วง และอาการท้องผูกเรื้อรัง อาการของโรคริดสีดวงทวาร อาการของริดสีดวงทวารนั้นแบ่งออกได้เป็น 4 ระยะ ระยะแรก : ในระยะนี้ริดสีดวงสามารถจะหายเองได้โดยไม่มีการผ่านตัด ซึ่งริดสีดวงนั้นยังอยู่ในรูทวารหนัก และไม่ได้ยื่นออกมา แต่การบรรเทาอาการนี้สามารถทำได้โดยการแช่ในน้ำอุ่นและใช้ยาเหน็บ หรือกินยาสมุนไพรเพื่อรักษาริดสีดวงต่างๆ ระยะสอง : ริดสีดวงระยะนี้นั้น มีขนาดใหญ่ขึ้น เวลาอุจจาระอาจจะมีการโผล่ยุบ้าง และยังมีอาการคันๆและเจ็บๆปนกันอยู่ ระยะนี้ผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บมากขึ้น และ บางคนอาจจะถึงขั้นกินยา ระยะสาม : ระยะนี้จะมีขนาดใหญ่ ทำให้รู้สึกรำคาญและเจ็บเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเวลานั่ง โดยในระยะนี้การรักษาโดยการใช้ยาเหน็บหรือการทาน ยาสมุนไพรรักษาริดสีดวง อาจยังไม่เพียงพอ อาจจะต้องใช้การผ่าตัดเข้ามาร่วมด้วยเพื่อให้หายขาด และในระยะนี้ผู้ป่วยอาจมีการเสียเลือดมาก จึงควรกินยาบำรุงเลือดหรือยาบำรุงต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการรักษาริดสีดวง ระยะที่สี่ : ระยะนี้ริดสีดวงของคุณขั้นนี้จะมีขนาดใหญ่มาก และยังมีอาการแสบและอักเสบ อีกทั้งยังมีเลือกกับน้ำเมือกไหลออกมาจากรูทวารของคุณ รวมไปถึงไม่สามารถควบคุมการอุจาระได้ อาการในขั้นนี้นั้นรุนแรงมากและเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่น มะเร็งลำไส้, มีอาการติดเชื้อที่แผล ดังนั้นคุณควรจะรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อทำการผ่าตัด หลังจากนั้นจึงกลับมาดูแลรักษาแผลพร้อมรับประทานยาควบคู่ไปด้วย โดยสรุปแล้วในระยะที่ 1 และ 2 จะถือเป็น ริดสีดวงภายใน ที่สามารรักษาได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องใช้การผ่าตัดเข้าช่วย เพียงใช้ยาเหน็บหรือการกินยาเพื่อช่วยในการรักษาเท่านั้น แต่ถ้าหากปล่อยเลยไปจนเข้าสู่ระยะที่ 3 และ 4 จะถือว่าเป็น ริดสีดวงภายนอก ซึ่งอันตรายเป็นอย่างมากและควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการรักษาโดยเร็วที่สุด เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบทความนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆที่กำลังเป็นโรคริดสีดวงทวารอยู่ไม่มากก็น้อยนะครับ ส่วนใครที่กำลังมองหายาสำหรับการรักษาริดสีดวงทวารอยู่หรือต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับโรคนี้สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาหาเรา ได้ที่นี่เลยครับ

บริการจัดส่งทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ ส่งไวภายใน 1 วัน ในเขตกรุงเทพ

สั่งซื้อ สมุนไพรรักษาอาการริดสีดวงทวาร ตรา ชัยพฤกษา

โปรโมชั่นพิเศษ

© 2021 GREAT HEALTH PRODUCTS CO., LTD.   |   ALL RIGHTS RESERVED.