ไขข้อข้องใจกับคำถามยอดฮิต โรคริดสีดวง หายเองได้ไหม?

ไขข้อข้องใจกับคำถามยอดฮิต โรคริดสีดวง หายเองได้ไหม?

2 เดือน ที่แล้ว ไขข้อข้องใจกับคำถามยอดฮิต โรคริดสีดวง หายเองได้ไหม?

โรคริดสีดวงทวารเป็นโรคที่สร้างความกังวลใจและส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นโรคที่ใกล้ตัว เพราะใคร ๆ ก็สามารถเป็นโรคนี้กันได้ ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตหรือจากพันธุกรรม หลายคนจึงอาจเกิดความสงสัยอยู่บ้างว่าโรคริดสีดวง หายเองได้ไหม ถ้าไม่อยากต้องผ่าตัด จะต้องทำอย่างไรกันบ้าง วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้กระจ่างกันครับ

สาเหตุของโรคริดสีดวงทวาร

โรคริดสีดวงทวารเป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของหลอดเลือดในบริเวณทวารหนัก สาเหตุของโรคนี้มีอยู่หลายประการ เช่น การออกกำลังกายไม่เพียงพอ การนั่งหรือยืนนานเกินไป การท้องผูก การเบ่งแรง ๆ การตั้งครรภ์ การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก การรับประทานอาหารที่มีกากใยไม่เพียงพอ ปัจจัยทางพันธุกรรม หรือ การมีโรคประจำตัวทำให้ความดันในช่องท้องเพิ่มมากขึ้น เช่น ตับแข็ง และโรคอ้วน เป็นต้น โดยโรคริดสีดวงทวารอาจทำให้เกิดอาการปวด คัน และมีเลือดออกทางทวารหนัก

ริดสีดวงมีกี่ระยะ?

ก่อนจะไปค้นหาคำตอบกันว่า โรคริดสีดวง หายเองได้ไหม เราต้องรู้ว่าโรคริดสีดวงทวารมีกี่ระยะกันก่อน โดยปกติริดสีดวงภายในจะมีการแบ่งระยะตามระดับความรุนแรง 4 ระดับ ได้แก่

ริดสีดวงระยะที่ 1

ริดสีดวงระยะนี้ไม่ได้เป็นอันตรายมาก จะมีเส้นเลือดดำโป่งพองในทวารหนักแต่ยังไม่มีอาการมากนัก อาจมีเลือกออกเวลาเบ่งอุจจาระหรือท้องผูก

ริดสีดวงระยะที่ 2

ติ่งริดสีดวงจะโตมากขึ้นจนสามารถรับรู้ได้ในขณะขับถ่าย เริ่มมีติ่งริดสีดวงโผล่ออกมา แต่จะยังหดกลับเองได้อยู่และอาจมีเลือดออกร่วมด้วย

ริดสีดวงระยะที่ 3

ในระยะนี้อาการจะมีความรุนแรงมากพอสมควร โดยก้อนริดสีดวงจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ออกมาข้างนอกมากขึ้น แต่กลับเข้าไปเองไม่ได้ เมื่อขับถ้ายเสร็จอาจต้องใช้นิ้วช่วยดันกลับเข้าไป หรือบางทีอาจต้องใช้เวลานานกว่าจะกลับเข้าไปคืนได้เอง

ริดสีดวงระยะที่ 4

เป็นระยะที่มีความรุนแรงมากที่สุด เป็นสัญญาณของการปล่อยปละละเลย ทำให้ริดสีดวงกำเริบมากและสามารถมองเห็นได้จากภายนอก มีการอักเสบ บวม และทำให้นั่งไม่ได้ และไม่สามารถดันก้อนริดสีดวงกลับเข้าไปได้อีกด้วย

เป็นโรคริดสีดวง หายเองได้ไหม?

และแล้วก็มาถึงช่วงที่จะไขข้อข้องใจกันสักทีว่า โรคริดสีดวง หายเองได้ไหม คำตอบแบบสั้น ๆ ก็คือ หายได้ครับ โดยเฉพาะหากเรามีการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันอย่างใส่ใจ โดยเริ่มปรับพฤติกรรมตั้งแต่ระยะแรก ๆ ก็จะสามารถหายจากโรคนี้ได้เองโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งยาหรือไปพบแพทย์ แต่จำเป็นต้องใส่ใจ มีวินัย และมีความสม่ำเสมอจึงจะได้ผล

หลายคนอาจเคยมีคนรู้จักหรือคนใกล้ชิดที่เคยเป็นโรคริดสีดวงทวาร จึงแอบสงสัยอยู่ในใจว่าโรคริดสีดวง หายเองได้ไหม เอาเป็นว่าคำตอบนั้นก็ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงครับ ซึ่งในระยะแรก ๆ ไปจนถึงระยะที่ 3 เนี่ย คำตอบของคำถามริดสีดวง หายเองได้ไหม ก็คือ หายได้ไม่ยากเลยครับ เพราะร่างกายของคนเราก็สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะต้องใช้เวลาอยู่พอสมควร ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวินัย ความมุ่งมั่น และความสม่ำเสมอในการปรับพฤติกรรม แต่สำหรับระยะที่ 2 และ 3 อาจต้องรับประทานยาสมุนไพรชัยพฤกษาควบคู่กันไปด้วย เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาที่ดี ช่วยร่นระยะเวลาการรักษา อีกทั้งยังช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

การปรับพฤติกรรมในการรักษาริดสีดวง

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันสามารถช่วยบรรเทาอาการโรคริดสีดวงได้ โดยมีข้อแนะนำดังนี้

• ไม่นั่งหรือยืนนาน ๆ

• ออกกำลังการสม่ำเสมอ

• ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

• เลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่น ไม่ขัดขวางการไหลเวียนของเลือด

• เน้นบริโภคผัก-ผลไม้ที่มีการใยสูง

• ดื่มน้ำให้เพียงพอ

• และเมื่อมีอาการคันและเจ็บปวดให้แช่ในน้ำอุ่นครั้งละประมาณ 15 นาที

และทั้งหมดนี้ก็คือบทความ ไขข้อข้องใจกับคำถามยอดฮิต โรคริดสีดวง หายเองได้ไหม? ที่เราได้นำมาแบ่งปันกันครับ เป็นยังไงกันบ้าง หลาย ๆ คนคงได้คำตอบและหายสงสัยกันไปแล้ว และสำหรับใครที่กำลังเผชิญกับโรคริดสีดวงทวารอยู่ ไม่ว่าจะในระยะไหน เราก็ขอแนะนำว่าควรรับประทานยาสมุนไพรรักษาริดสีดวงตราชัยพฤกษากันด้วย เพราะนอกจากจะเป็นยาสมุนไพรที่ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงแล้ว ยังเป็นยาที่เน้นรักษาและเยียวยาริดสีดวงจากภายในสู่ภายนอก เป็นการรักษาแบบองค์รวม ครอบคลุมไปถึงการดูแลการขับถ่ายให้เป็นปกติ และที่สำคัญ ยังได้มาตรฐานทั้ง อย. และ GMP อีกด้วย โดยใครที่สนใจก็สามารถติดต่อได้เลยที่

Line : @chaipruksa

Facebook : สมุนไพรชัยพฤกษา รักษาริดสีดวงทวารหนัก ทุกระยะ

โทรศัพท์ : 063-154-2424

บริการจัดส่งทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ ส่งไวภายใน 1 วัน ในเขตกรุงเทพ

สั่งซื้อ สมุนไพรรักษาอาการริดสีดวงทวาร
ตรา ชัยพฤกษา

สั่งซื้อสินค้าแบบด่วน ส่งด่วนแบบชำระปลายทาง กรุณากรอกข้อมูลให้ถูกต้องครบถ้วน เพื่อการจัดส่งที่รวดเร็วค่ะ


ชัยพฤกษาชนิดแคปซูลบรรจุกล่อง


สมุนไพรชัยพฤกษาชนิดแคปซูลแบบกระปุก 60 แคปซูล


เซ็ตเปิดใจทดลองคู่ พิชิตริดสีดวง


ขี้ผึ้งบรรเทาอาการปวดบวม แสบ คันหัวริดสีดวง


© 2023 GREAT HEALTH PRODUCTS CO., LTD.   |   ALL RIGHTS RESERVED.