ปวดริดสีดวงนอนไม่หลับ ริดสีดวงอักเสบ ต้องทำอย่างไร

ปวดริดสีดวงนอนไม่หลับ ริดสีดวงอักเสบ ต้องทำอย่างไร

3 เดือน ที่แล้ว ปวดริดสีดวงนอนไม่หลับ ริดสีดวงอักเสบ ต้องทำอย่างไร

ความทรมานของคนเป็นริดสีดวงอักเสบจนนอนไม่ได้นั้นยากจะอธิบายเป็นคำพูดได้ แต่คนที่เป็นอยู่คงเข้าใจดี เพราะไม่เพียงแต่ความเจ็บปวดที่รู้สึกเท่านั้น แต่ยังทำให้การใช้ชีวิตประจำวันมีความลำบากมากขึ้นอีกด้วย โดยอาการปวดริดสีดวงนอนไม่หลับนั้น จะเกิดจากการอักเสบของติ่งภายนอกของริดสีดวงทวาร แต่จะมีวิธีใดบ้างที่จะช่วย บรรเทาอาการปวดริดสีดวงนอนไม่หลับได้นั้น วันนี้เราจะมาสำรวจข้อมูลในประเด็นนี้กัน

ปวดริดสีดวงนอนไม่หลับเกิดจากอะไร

อาการปวดริดสีดวงนอนไม่หลับนั้น เป็นสัญญาณของอาการอักเสบของติ่งริดสีดวง ทำให้รู้สึกเจ็บปวดอย่างมาก จนไม่สามารถนอนได้ โดยที่บริเวรติ่งเนื้อจะมีอาการบวมแดง มีการอักเสบ และหากมีการสัมผัสก็จะยิ่งทำให้เจ็บปวดระตายเคืองมากขึ้น อีกทั้งเวลาขับถ่ายก็จะยิ่งรู้สึกปวด โดยเฉพาะหากอุจจาระแข็ง จนบางทีอาจทำให้ไม่สามารถขับถ่ายได้ และแม้แต่ตอนที่ไม่ได้แตะต้องอะไรก็ยังปวดอยู่ดี

ปวดริดสีดวงนอนไม่หลับควรไปพบแพทย์

สิ่งสำคัญที่สุดในการจัดการกับอาการปวดริดสีดวงนอนไม่หลับคือการไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจอาการ ขอรับคำปรึกษาและแนวทางการรักษาอย่างถูกวิธี นอกจากนี้แพทย์ยังอาจวินิจฉัยถึงอาการอื่น ๆ ที่อาจเป็นตัวการของความเจ็บปวดได้อีกด้วย เช่น แผลขอบทวารหนัก หรือมะเร็งทวารหนัก เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อแพทย์ยืนยันแล้วว่าเป็นโรคริดสีดวงทวาร ก็จะมีการให้คำแนะนำเรื่องแผนการรักษาที่เหมาะสมให้ โดยขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการในแต่ละคน อาจมีการแนะนำให้ใช้ครีมหรือขี้ผึ้งที่สามารถจำหน่ายได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ แนะนำให้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือแม้แต่การผ่าตัดในกรณีที่รุนแรง

การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิต

การเลือกใช้ครีมหรือขี้ผึ้งตามที่แพทย์แนะนำเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอในการรักษาอาการปวดริดสีดวงนอนไม่หลับ แต่ควรมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่างเพื่อช่วยจัดการกับอาการปวดริดสีดวงนอนไม่หลับในระยะยาวด้วย เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาที่ดี

- เพิ่มปริมาณไฟเบอร์ที่ทานในแต่ละวัน

การรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหาร หรือไฟเบอร์มากขึ้นจะช่วยให้การทำงานของลำไส้ดีขึ้น เช่น ผัก ผลไม้ และธัญพืชต่าง ๆ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการท้องผูก และช่วยแก้ไขปัญหาริดสีดวงได้อีกด้วย

- ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพ่อต่อการใช้งานของร่างกายจะช่วยในการป้องกันอาการท้องผูก และช่วยให้อุจจาระนิ่มลงได้ ทำให้ไม่เจ็บปวดเวลาขับถ่าย ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้ในปริมาณที่แพทย์แนะนำต่อวัน

- หลีกเลี่ยงการนั่งเป็นเวลานาน

การนั่งเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้ริดสีดวงอักเสบได้ เพราะการนั่งทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี และเพิ่มแรงกดที่บริเวณทวารหนัก วิธีป้องกันคือ ควรลุกขึ้นยืนมาเดินบ่อย ๆ และสวมเสื้อผ้าใบที่ไม่รัดจนเกินไป

- ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังการเป็นประจำสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดริดสีดวงนอนไม่หลับจากการอักเสบของริดสีดวงทวารได้ การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและลดความตึงของเส้นเลือด ทำให้ริดสีดวงทวารไม่อักเสบได้ง่ายขึ้น แต่ควรเลือกท่าออกกำลังกายที่ไม่ใช้แรงมากเกินไป เพราะการออกกำลังกายหนักๆจะทำให้เกิดแรงดันภายในร่างกาย และเกิดการสะสมความร้อนในร่างกาย จนส่งผลให้ริดสีดวงอักเสบได้

- หลีกเลี่ยงการเบ่งระหว่างการขับถ่าย

การเบ่งจะไปเพิ่มแรงกดดันต่อหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนักได้ ซึ่งจะทำให้อาการปวดริดสีดวงนอนไม่หลับ และทำให้การอักเสบแย่ลงได้อีกด้วย อาจมีการใช้น้ำยาปรับอุจจาระหรืออาหารเสริมไฟเบอร์ตามความจำเป็น

วิธีการดูแลรักษาด้วยตัวเอง หากปวดริดสีดวงจนนอนไม่หลับ

- อาบน้ำอุ่น

การอาบหรือแช่น้ำอุ่น ๆ ควบคู่ไปกับการกินยาแก้ปวดวันละ 2-3 ครั้งสามารถช่วยให้อาการอักเสบดีขึ้นได้ใน 7-10 วัน ช่วยลดอาการปวดริดสีดวงนอนไม่หลับ และช่วยลดความรู้สึกไม่สบายตัวจากริดสีดวงอีกด้วย

- ประคบเย็น

การประคบเย็นในบริเวณที่มีอาการอักเสบสามารถช่วยลดอาการบวมและชาจากอาการปวดได้ดี

- ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติผ่อนคลายที่ช่วยบรรเทาอาการปวดริดสีดวงนอนไม่หลับ ลดการอักเสบ และเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาได้

- น้ำยาปรับอุจจาระ

ช่วยลดอาการปวดริดสีดวงนอนไม่หลับได้ด้วยการรักษาอาการท้องผูก การใช้ยาทำให้อุจจาระนิ่มจะช่วยให้เราไม่ต้องออกแรงเบ่งขณะขับถ่าย จึงช่วยลดอาการริดสีดวงอักเสบได้

เมื่อคุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตดังที่กล่าวมา ควบคู่ไปกับการทาครีมตามที่แพทย์แนะนำแล้ว อาการปวดริดสีดวงนอนไม่หลับจากการอักเสบของริดสีดวงก็อาจค่อย ๆ บรรเทาลงได้ แต่ก็ยังมีตัวช่วยเพิ่มเติมที่คุณสามารถหามาช่วยจัดการกับปัญหานี้ได้อีก เพื่อผลลัพธ์ในการรักษาอย่างเต็มประสิทธิภาพ เช่นยารักษาทางเลือกที่ทำจากสมุนไพร สำหรับใครที่กำลังมองหายารักษาทางเลือกที่ปลอดภัยอยู่ เราก็ขอแนะนำ สมุนไพรรักษาริดสีดวงชัยพฤกษา ซึ่งเป็นยาสมุนไพรแพทย์แผนไทยที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรไทยกว่า 11 ชนิด ช่วยขับเลือดลม สมานแผลจากริดสีดวง และช่วยให้ติ่งริดสีดวงหดเล็กลงได้ในทุกระดับเลยทีเดียว โดยสามารถติดต่อเข้ามาเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามช่องทางด้านล่างนี้

บริการจัดส่งทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ ส่งไวภายใน 1 วัน ในเขตกรุงเทพ

สั่งซื้อ สมุนไพรรักษาอาการริดสีดวงทวาร
ตรา ชัยพฤกษา

สั่งซื้อสินค้าแบบด่วน ส่งด่วนแบบชำระปลายทาง กรุณากรอกข้อมูลให้ถูกต้องครบถ้วน เพื่อการจัดส่งที่รวดเร็วค่ะ


ชัยพฤกษาชนิดแคปซูลบรรจุกล่อง


สมุนไพรชัยพฤกษาชนิดแคปซูลแบบกระปุก 60 แคปซูล


เซ็ตเปิดใจทดลองคู่ พิชิตริดสีดวง


ขี้ผึ้งบรรเทาอาการปวดบวม แสบ คันหัวริดสีดวง


© 2023 GREAT HEALTH PRODUCTS CO., LTD.   |   ALL RIGHTS RESERVED.