10 สมุนไพรจัดการริดสีดวงแบบฉบับแพทย์แผนไทย!

10 สมุนไพรจัดการริดสีดวงแบบฉบับแพทย์แผนไทย!

5 เดือน ที่แล้ว 10 สมุนไพรจัดการริดสีดวงแบบฉบับแพทย์แผนไทย!
สมุนไพรรักษาริดสีดวง คือ สมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการ และช่วยบรรเทาอาการต่างๆของโรคริดสีดวงให้ทุเลาลง ไม่ว่าจะเป็นอาการถ่ายเป็นเลือด อักเสบ อาการเจ็บปวดในขณะการขับถ่าย หรือแม้กระทั่งช่วยให้หัวริดสีดวงที่โผล่ออกมาเกิดการยุบตัวและหดกลับเข้าไป ซึ่งสมุนไพรแต่ละชนิดจะมีสรรพคุณที่ต่างกัน ตามความเชื่อว่าศาสตร์จากธรรมชาติจะช่วยบำบัดรักษาโรคและลดอาการป่วยได้ โดยจะต้องดูคุณสมบัติของสมุนไพรแต่ละชนิดให้ดี เพื่อให้ไม่เกิดผลข้างเคียงตามมา

10 สมุนไพรรักษาโรคริดสีดวง แต่ละชนิด ช่วยอะไรบ้าง?

สำหรับสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาอาการริดสีดวงนั้นมีหลากหลายชนิด โดยแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ในการรักษาโรคของริดสีดวงมีดังนี้

1. เพชรสังฆาต

เป็นสมุนไพรยอดนิยมที่ใช้ในการรักษาอาการของริดสีดวง มีลักษณะเป็นเถาอ่อนสีเขียวเป็นเหลี่ยมข้อต่อกัน ช่วยบรรเทาอาการมีของโรคริดสีดวงทวารทั้งภายนอกและภายใน แก้ริดสีดวงทวาร มีสรรพคุณช่วยขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย และ แก้ริดสีดวงทวารทั้งชนิดกลีบมะไฟและเดือยไก่

2. อัคคีทวาร

หลายๆคนอาจจะรู้จักและเคยได้ยินชื่อกันมาแล้วสำหรับสมุนไพร อัคคีทวาร ที่มีประโยชน์หลายอย่างในการรักษาโรค และ อาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการจุกเสียด ท้องอืด แก้ปวดท้อง แต่ที่มีจุดเด่นคือช่วยบรรเทาอาการผิดปกติของระบบกระเพาะอาหารและลำไส้ โดยมีสรรพคุณช่วยในการย่อยอาหาร ขับลม ช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวารทำให้หัวริดสีดวงยุบ ฝ่อ แห้งลง

3. ใบมะกา

ใบมะกาเป็นอีกสมุนไพรที่มักเป็นที่รู้จักของคนไทย ซึ่งนิยมนำมาปรุงเป็นยาระบาย หรือ นิยมนำมาเป็นส่วนผสมของยารักษาริกสีดวง ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก เพราะทางการแพทย์ใบมะกา มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยปรับระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น เป็นยาช่วยสมานลำไส้ ช่วยให้เลือดหยุดไหล ช่วยขับลมในลำไส้ และช่วยรักษาโรคริดสีดวง

4. ใบมะขามแขก

สมุนไพรมะขามแขก เป็นสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างช้านานโดยส่วนที่นิยมนำมานำมาใช้เป็นยาสมุนไพรได้แก่ ส่วนของใบแห้งและฝักแห้ง ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ขับถ่ายไม่เป็นปกติ อุจจาระเป็นก้อนแข็ง เพราะใบมะขามแขกมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยให้ถ่ายอุจจาระง่ายขึ้น โดยไม่ต้องเบ่งแรงๆ ช่วยขับลมในลำไส้ กระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ช่วยลดอาการท้องอืดท้อเฟ้อ และ ช่วยแก้ริดสีดวงทวาร

5. โกฐกักกรา

โกฐกักกราเป็นสมุนไพรที่นำมาใช้เข้าตำรับยาไทยหายาก มีฤทธิ์ทำให้ชาเฉพาะที่ ช่วยบรรเทาอาการ เจ็บปวด และ ลดการอักเสบได้ดี สรรพคุณช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวารหนัก ขับลมในลำไส้ ห้ามเลือด สมานบาดแผลอักเสบ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องริดสีดวงทวาร เนื่องจากท้องผูกบ่อย ๆ

6. ว่านหางจระเข้

สำหรับสมุนไพรว่านหางจระเข้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เพราะเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์หลากหลาย ที่สามารถใช้ได้ทั้งภายนอก และ นำมารับประทาน แต่ที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบคือ ว่านหางจรเข้สามารถบรรเทาอาการท้องผูก และช่วยลดการระคายเคืองผิวได้อีกด้วย เนื่องจากในเนื้อใสๆของว่านจรเข้นั้นมีสรรพคุณให้ความชุ่มชื่นกับผิว และ เป็นยาระบายอ่อนๆ

7. หญ้างวงช้าง

หญ้าวงช้างเป็นไม้ล้มลุก ที่มีอายุเพียงฤดูกาลเดียว คือ จะเกิดในช่วงฤดูฝน และตายลงในหน้าแล้งออกดอกเป็นช่อทางด้านบนด้านเดียวและเรียงกันเป็นแถวมีสีฟ้าหรือสีขาวสารสกัดจากต้นแห้งแก้ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ มีสรรพคุณเป็นยาแก้ริดสีดวงจมูก ต้านเชื้อรา และ เร่งการสมานแผล

8. ขลู่

ขลู่เป็นสมุนไพรไม้พุ่มที่ขึ้นเป็นกอ ๆ แตกกิ่งก้านสาขามาก ใบมีกลิ่นฉุน แต่มีประโยชน์ในการรักษาโรคหลายอย่าง เช่น ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และ บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เพราะสรรพคุณเป็นยาช่วยย่อย แก้ริดสีดวงทวารหนัก ริดสีดวงจมูก

9. เหงือกปลาหมอ

เหงือกปลาหมอถือเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ที่เป็นยาสมุนไพรมาตั้งแต่โบราณ ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ด้วยสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ วิธีใช้คือช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวาร

10. เม็ดแมงลัก

เม็ดแมงลักเป็นอีกสมุนไพรที่หลายๆคนรู้จักดี และชอบรับประทานเป็นของหวาน หรือ รับประทานเพื่อให้รู้สึกอิ่มสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก แต่แท้จริงแล้วเม็ดแมงลักมีประโยชน์มากกว่านั่น เพราะสามารถบรรเทาอาการท้องผูก อุจจาระเป็นก้อนแข็งได้ เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยให้อัจจาระนิ่มลง แก้ปัญหาท้องผูก ถ่ายยาก เป็นที่มาของการต้องนั่งถ่ายเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมทำโรคริดสีดวงลุกลามขึ้นเรื่อยๆ

รักษาด้วยแพทย์แผนไทย Vs สมุนไพรพื้นบ้านต่างกันอย่างไร?

การรักษาริดสีดวงด้วยแพทย์แผนไทย เป็นการรักษาด้วยการใช้ยาสมุนไพรที่มีสรรพคุณนาๆชนิดที่ผ่านการค้นคว้าวิจัยแล้วว่า มีสรรพคุณในการรักษาริดสีดวง ด้วยส่วนประกอบที่พอดี ผ่านขั้นตอนการผลิตที่ปลอดภัย ตัวยา ถูกบรรจุไว้ในแคปซูลที่ได้มาตรฐาน ทำให้ผลข้างเคียงหรืออันตรายที่จะได้รับนั้นเกิดขึ้นได้ใน เปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก ซึ่งการรักษานี้จะต้องทำควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วยเพื่อให้เกิดผลการรักษาที่ดี
การรักษาด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน เป็นการรักษาริดสีดวงด้วยภูมิปัญญาและความรู้เกี่ยวกับเรื่องการปรุงยาสมุนไพร โดยการนำสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคริดสีดวงมาปรุงยาด้วยการต้ม ตากแห้ง หรือ การรมควันเพื่อใช้ในการรักษา ขึ้นอยู่กับอาการที่เป็น ซึ่งสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้ในการรักษาริดสีดวงจะมีมากมายหลายชนิด ตามความเชื่อ แต่บางชนิดก็ยังไม่มีผลการวิจัยที่แน่ชัดว่าสามารถรักษาริดสีดวงได้จริง
บริการจัดส่งทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ ส่งไวภายใน 1 วัน ในเขตกรุงเทพ

สั่งซื้อ สมุนไพรรักษาอาการริดสีดวงทวาร
ตรา ชัยพฤกษา

สั่งซื้อสินค้าแบบด่วน ส่งด่วนแบบชำระปลายทาง กรุณากรอกข้อมูลให้ถูกต้องครบถ้วน เพื่อการจัดส่งที่รวดเร็วค่ะ


ชัยพฤกษาชนิดแคปซูลบรรจุกล่อง


สมุนไพรชัยพฤกษาชนิดแคปซูลแบบกระปุก 60 แคปซูล


เซ็ตเปิดใจทดลองคู่ พิชิตริดสีดวง


ขี้ผึ้งบรรเทาอาการปวดบวม แสบ คันหัวริดสีดวง


© 2023 GREAT HEALTH PRODUCTS CO., LTD.   |   ALL RIGHTS RESERVED.