มะเร็งริดสีดวงอาการเป็นอย่างไร โรคร้ายที่ควรต้องเฝ้าระวัง

มะเร็งริดสีดวงอาการเป็นอย่างไร โรคร้ายที่ควรต้องเฝ้าระวัง

9 เดือน ที่แล้ว มะเร็งริดสีดวงอาการเป็นอย่างไร โรคร้ายที่ควรต้องเฝ้าระวัง
หลาย ๆ คน อาจจะเคยได้ยินชื่อของโรคมะเร็งริดสีดวง ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าริดสีดวงนั้น สามารถเติบโตเป็นมะเร็งได้จริงหรือไม่ และมะเร็งริดสีดวงมีอาการเป็นอย่างไร เกิดจากสาเหตุใด และรักษาให้หายได้หรือไม่ บทความนี้ จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับมะเร็งริดสีดวงกัน

มะเร็งริดสีดวงคืออะไร

มะเร็งริดสีดวงนั้น แท้จริงแล้วมีชื่อเรียกคือ มะเร็งทวารหนัก (Anal Cancer) โดยจะเกิดขึ้นบริเวณเดียวกันกับจุดที่เกิดริดสีดวง คือบริเวณภายในทวารหนัก และขอบทวารหนัก จะมีลักษณะเป็นก้อนเนื้อคล้ายริดสีดวง เพียงแต่อาการจะสาหัสกว่า และสามารถร้ายแรงได้มากที่สุดคือส่งผลให้เสียชีวิต เหมือนกับมะเร็งทั่วไป

สาเหตุการเกิดมะเร็งริดสีดวง

โดยสาเหตุการของการเกิดมะเร็งทวารหนักนั้น ยังไม่พบสาเหตุของการเกิดโรคที่ชัดเจน ทั้งนี้มีการวิจัยยืนยันได้ว่า ปัจจัยของการเกิดโรคส่วนหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อ HPV โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมไปถึงยังมีปัจจัยในการกระตุ้นได้ดังนี้

- โรคริดสีดวงทวาร

- โรคฝีคัณฑสูตร

- โรคหูด

- ซีสต์ที่ทวารหนัก

ทำให้หากเกิดทั้ง 4 โรคดังกล่าวนี้นั้น ควรทำการรักษา และดูแลให้หาย ไม่ปล่อยทิ้งให้อาหารรุนแรงเพราะอาจกระตุ้นให้เกิดมะเร็งริดสีดวง หรือมะเร็งทวารหนักได้ในท้ายที่สุด

โรคมะเร็งริดสีดวง อาการเป็นอย่างไร

มะเร็งทวารหนัก หรือมะเร็งริดสีดวง อาการที่ปรากฏนั้นจะคล้ายกับการเป็นริดสีดวง โดยจะมีลักษณะที่สังเกตได้ด้วยตัวเองดังต่อไปนี้

- มีก้อนเนื้อโผล่พ้นขอบรูทวารออกมา

- รู้สึกคัน และปวดทวารหนักรุนแรงตลอดเวลา

- เมื่อขับถ่ายมีเลือด และมูกลักษณะเหลวข้นออกมาพร้อมอุจจาระ

- มีเมือก หรือสารคัดหลั่งไหลออกมาจากทวารหนักตลอดเวลา

- เมื่อมะเร็งลุกลามมากจะพบว่าต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโตจนสัมผัสได้เอง

โดยทั้งหมดนี้ จะเห็นได้ว่ากว่าครึ่งนั้น โรคมะเร็งริดสีดวง อาการใกล้เคียงกับโรคริดสีดวงโดยทั่วไปมาก ๆ ที่จะแตกต่างไปเป็นพิเศษคือความเจ็บปวด ต่อมน้ำเหลืองโต และมูกเลือดที่ไหลออกมาตลอดเวลานั่นเอง

การรักษาโรคมะเร็งริดสีดวง

1. การผ่าตัด: การผ่าตัดมะเร็งริดสีดวง หรือมะเร็งทวารหนักนั้น จะต้องทำการสำรวจจุดที่มะเร็งลุกลามไปถึงโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อกำหนดพื้นที่ และชิ้นเนื้อที่ต้องผ่าตัดนำออก โดยจะเรียกว่าเป็นการผ่าตัดเฉพาะส่วน

2. การฉายรังสี: เป็นการฉายรังสีในส่วนที่เป็นมะเร็งของผู้ป่วยมะเร็งทวารหนัก โดนสามารถใช้ร่วมกับการผ่าตัดได้ ซึ่งถ้าฉายรังสีก่อนการผ่าตัดจะสามารถยกระดับอัตราของการผ่าตัด ส่วนการฉายรังสีหลังการผ่าตัดสามารถลดการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็งทวารหนักได้

3. การให้ยาเคมี: เป็นการให้ผู้ป่วยทานยา บางครั้งต้องใช้ตัวยาฉีดเข้าไปในหลอดเลือดดำหรือกล้ามเนื้อของผู้ป่วย โดยทั่วไปมักใช้ร่วมกับการผ่าตัดและการฉายรังสี สามารถลดการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็งทวารหนักได้ เป็นขั้นตอนที่เหมาะจะใช้ในช่วงระยะแรกเริ่ม

การดูแลรักษาเพื่อไม่ให้เกิดโรคมะเร็งริดสีดวง

การดูแลรักษา และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งริดสีดวง หรือมะเร็งทวารนั้น สามารถทำได้โดยการดูแลสุขภาพ และโรคที่อาจส่งผลหรือเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดมะเร็งริดสีดวงตามมาได้

1.การดูแลรักษาริดสีดวงให้หายเมื่อเกิดโรค

ริดสีดวงนั้น เป็นหนึ่งในโรคที่อาจกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งริดสีดวงตามมาได้ เพราะการดูแลตัวเอง และรักษาโรคริดสีดวง ไม่ปล่อยให้เรื้อรัง หรือไม่ปล่อยให้เกิดอาการอักเสบ จะช่วยลดอัตราการเสี่ยงในการเกิดมะเร็งสีดวงได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับพฤติกรรม หรือการรับประทานสมุนไพรรักษาริดสีดวงสมุนไพรรักษาริดสีดวง ช่วยขับเลือดลม ช่วยลดอาการอักเสบ และลดภาวะเลือดไหลจากริดสีดวง

2.หลีกเลี่ยงการติดโรคจากเพศสัมพันธ์

เนื่องจากเชื้อ HPV, HIV เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งริดสีดวง ทำให้การระมัดระวังโรคทางเพศสัมพันธ์นั้นเป็นสิ่งที่คุณควรตระหนักไว้เสมอ ป้องกันทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ และต้องมั่นใจเสมอว่าคู่นอนของคุณนั้นปลอดโรค

สรุปได้ว่า โรคมะเร็งริดสีดวง หรือโรคมะเร็งทวารหนักนั้น เป็นโรคที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ และมีอันตรายถึงชีวิตได้เหมือนโรคมะเร็งทั่วไป เพราะฉะนั้นการป้องกันการเกิดโรคที่กระตุ้นให้กลายเป็นมะเร็งริดสีดวง ไม่ว่าจะเป็น HIV, HPV, ริดสีดวงทวาร และอื่น ๆ คือสิ่งที่คุณควรระแวดระวังอยู่เสมอ
บริการจัดส่งทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ ส่งไวภายใน 1 วัน ในเขตกรุงเทพ

สั่งซื้อ สมุนไพรรักษาอาการริดสีดวงทวาร
ตรา ชัยพฤกษา

สั่งซื้อสินค้าแบบด่วน ส่งด่วนแบบชำระปลายทาง กรุณากรอกข้อมูลให้ถูกต้องครบถ้วน เพื่อการจัดส่งที่รวดเร็วค่ะ


ชัยพฤกษาชนิดแคปซูลบรรจุกล่อง


สมุนไพรชัยพฤกษาชนิดแคปซูลแบบกระปุก 60 แคปซูล


เซ็ตเปิดใจทดลองคู่ พิชิตริดสีดวง


ขี้ผึ้งบรรเทาอาการปวดบวม แสบ คันหัวริดสีดวง


© 2023 GREAT HEALTH PRODUCTS CO., LTD.   |   ALL RIGHTS RESERVED.