รักษาริดสีดวงเองทำได้ เพียงแค่มี 5 สิ่งนี้ติดบ้านไว้ไม่ต้องพึ่งหมอ

รักษาริดสีดวงเองทำได้ เพียงแค่มี 5 สิ่งนี้ติดบ้านไว้ไม่ต้องพึ่งหมอ

10 เดือน ที่แล้ว รักษาริดสีดวงเองทำได้ เพียงแค่มี 5 สิ่งนี้ติดบ้านไว้ไม่ต้องพึ่งหมอ
สำหรับใครที่ต้องการรักษาริดสีดวงเอง ไม่อยากไปโรงพยาบาลเพราะไม่มีเวลา หรือเพราะเขินอายที่จะต้องบอกคนรอบข้างว่าตัวเองเป็นริดสีดวง การรักษาริดสีดวงเองนั้น ทำได้ไม่ยาก เพราะหลาย ๆ คนก็เลือกที่จะรักษาริดสีดวงด้วยตัวเองกันค่อนข้าง ริดสีดวงเป็นโรคที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งหมอ สามารถหายเองได้ และหายาทานได้ง่าย บทความนี้ เราจะมาแนะนำสิ่งของ 5 อย่างที่คุณควรหามาติดบ้านไว้ เพื่อใช้รักษาริดสีดวงด้วยตัวเอง

5 สิ่งที่ควรมีติดบ้านไว้ ใช้รักษาริดสีดวงเอง

1. เบาะรองนั่ง

สำหรับใครที่เป็นริดสีดวง และใช้ชีวิตลำบาก โดยเฉพาะในผู้ที่เริ่มมีปัญหาติ่งริดสีดวงโผล่ออกมาจากทวารหนักแล้ว การจะนั่งบนพื้นแข็ง ๆ นั้น สร้างความเจ็บปวดให้กับก้นของคุณได้เสมอ เพราะฉะนั้นเบาะรองนั่งจึงกลายเป็นไอเท็มชิ้นสำคัญ ที่จะช่วยให้การนั่งของคุณไม่ลำบากอีกต่อไป ที่สำคัญการซัพพอร์ตก้นก่อนนั่งอย่างสม่ำเสมอยังเป็นวิธีรักษาริดสีดวงเองที่แพทย์แนะนำอีกด้วย

2. ยารักษาริดสีดวง

แม้ว่าจะเลือกรักษาริดสีดวงเอง ไม่ต้องการพบแพทย์นั้น แต่สิ่งที่คุณจะขาดไปไม่ได้ก็คือยารักษาริดสีดวง โดยในปัจจุบันยารักษาริดสีดวงทางเลือกมีให้เลือกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นยารักษาริดสีดวงที่หาซื้อได้จากร้านขายยาที่มีเภสัชกรณ์ดูแล หรือยาสมุนไพรรักษาริดสีดวง โดยสมุนไพรรักษาริดสีดวงนั้นนับว่าเป็นยายอดฮิต เป็นยาแพทย์แผนโบราณที่ติดตลาดการรักษาริดสีดวงไม่ต่างจากยาหมอในยุคปัจจุบัน ทานง่าย ได้ประโยชน์จากสมุนไพน ช่วยขับเลือดลม รักษาแผล และหยุดอาการเลือดขณะขับถ่ายได้อีกด้วย

3. น้ำเกลือ

การทำความสะอาดบริเวณรูทวารที่มีติ่งเนื้อจากริดสีดวงขึ้นมานั้น เป็นหนึ่งในการดูแลรักษาริดสีดวงเองที่สำคัญ เพราะเมื่อเกิดอาการริดสีดวง ติ่งเนื้อนั้นจะมีความบอบบางเป็นอย่างมาก และง่ายต่อการอักเสบ ทำให้การทำความสะอาดติ่งเนื้อโดยการใช้น้ำเกลือวนรอบ ๆ ติ่งเนื้อมีส่วนช่วยในการรักษาความสะอาด เพื่อป้องกันการอักเสบ และติดเชื้อได้ดี *ต้องมั่นใจว่าผ้าหรือสำลีที่ใช้สะอาดมากพอ

4. อาหารที่ช่วยให้ขับถ่ายคล่อง

อาหารที่รับประทานในช่วงที่เป็นโรคริดสีดวงนั้น คือสิ่งที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะการขับถ่ายส่งผลโดยตรงกับการเกิด และการอักเสบของริดสีดวง การมีอาหารที่ช่วยให้ขับถ่ายคล่อง เช่น ผลไม้ที่มีไฟเบอร์และน้ำตาล หรือนมเปรี้ยวสูตรน้ำตาลน้อยติดบ้านไว้ทานเพื่อส่งเสริมระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น จะช่วยให้การรักษาริดสีดวงของคุณหายได้ไวขึ้นแบบทวีคูณ

5. ยาแก้ปวด

อาการปวดริดสีดวง อาจสร้างความลำบากใจให้กับคุณได้ในระหว่างวัน แม้ว่าในผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาริดสีดวงยื่นออกมา แต่เริ่มมีแววที่จะเป็นริดสีดวงนั้น จะเริ่มรู้สึกได้ถึงความรู้สึกปวดหน่วง ๆ บริเวณทวารหนัก เมื่อนั่งลงจะรู้สึกไม่สบายตัว การทานยาแก้ปวดจะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ รวมไปถึงในผู้ที่มีปัญหาริดสีดวงที่มีติ่ง และรู้สึกเจ็บ ปวดติ่งระหว่างวัน ยาแก้ปวดเป็นตัวช่วยที่ดี โดยทั้งหมดนี้คือ 5 สิ่งพื้นฐานที่คุณควรมีติดบ้านไว้เพื่อใช้รักษาริดสีดวงเอง แต่อย่างไรก็ตามริดสีดวงนั้นเป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรม สิ่งของทั้ง 5 นี้นั้นเป็นเพียงตัวช่วยซัพพอร์ตที่จะทำให้ริดสีดวงของคุณหายเองได้ไวยิ่งขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน การปรับพฤติกรรมไม่ทำในสิ่งที่จะกระตุ้นให้อาการริดสีดวงหนักขึ้น หรือไม่เสี่ยงที่จะทำให้ริดสีดวงแตกคือสิ่งสำคัญที่สุด โดยก่อนจากกันไป เราจะแถมข้อควรรู้เกี่ยวกับ 5 สิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อในช่วงที่เป็นริดสีดวง

5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ในช่วงที่กำลังเป็นริดสีดวง

1. ทานบุฟเฟต์เนื้อ

หลาย ๆ คนรักในการทานบุฟเฟต์เป็นชีวิตชีวิต เพราะการตัดเนื้อได้ไม่จำกัดคือสวรรค์ของคนรักการกินเนื้อ อย่างไรก็ตามบุฟเฟต์คืออาหารประเภทแรกที่ควรหลีกเลี่ยงหากคุณกำลังเป็นริดสีดวง เพราะเนื้อสัตว์นั้นนับเป็นอาหารที่ค่อนข้างย่อยได้ยาก โดยเฉพาะหมูและเนื้อ อาจส่งผลให้ระบบขับถ่ายของคุณมีปัญหา และทำให้การรักษาริดสีดวงเองทำได้ยากมากขึ้น

2. ยกของหนัก

การยกของหนักนั้น จะส่งผลให้คุณต้องเทน้ำหนักไปที่สะโพก และต้นหาส่วนล่างเป็นส่วนใหญ่เพื่อประครองของที่จำเป็นต้องถือ อาจส่งผลให้เกิดการเกร็ง และมีเลือดไปเลี้ยงช่างล่างมากเกินไป สาเหตุนี้เสี่ยงต่อการทำให้ริดสีดวงอักเสบ เพิ่มระดับ หรือแตกได้ง่ายมากขึ้น

3. ปล่อยให้กางเกงอับชื้น

การรักษาความสะอาดช่วงล่างนั้นสำคัญกับการรักษาริดสีดวงเองค่อนข้างมาก เพราะความอับชื้นอาจสร้างความระคายเคืองรุนแรงให้กับติ่งริดสีดวง สำหรับผู้ที่ติดออกกำลังกายเป็นประจำ ควรเลือกกางเกงที่มีทรงโปร่ง ระบายอากาศได้ง่าย อย่าปล่อยให้บริเวณก้นอับเป็นเด็ดขาด

4. ดื่มน้ำน้อย

หากร่างกายขาดน้ำจากการติดนิสัยดื่มน้ำน้อยในช่วงที่เป็นริดสีดวงทวารนั้น เรียกได้ว่างานใหญ่ถามหาแน่นอน เพราะการขับถ่ายต้องพึ่งพาน้ำในร่างกายเพื่อนำของเสียออกไปอย่างง่าย และทะนุถนอมร่างกายอย่างดีที่สุด การดื่มน้ำน้อยจะส่งผลต่อระบบขับถ่าย ขับถ่ายยาก ต้องออกแรงเบ่ง ซึ่งแน่นอนว่าอาจเสี่ยงริดสีดวงแตก หรืออักเสบมากขึ้น

5. บีบริดสีดวงด้วยตัวเอง

แม้จะเป็นการกระทำที่ใครหลาย ๆ คนคิดว่าใครจะกล้าทำ แต่แน่นอนว่ามีคนไม่น้อยที่ตัดสินใจผิดด้วยการกลั้นใจบีบริดสีดวงให้แตกด้วยตัวเอง เพื่อหวังให้ริดสีดวงท้าย นี่คือความผิดพลาดที่ร้ายแรงที่สุด เพราะนอกจากจะสร้างความเจ็บปวดอย่างมหาศาลแล้ว ยังเสี่ยงติดเชื้อ และภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาอีกมากมายที่ร้ายแรงมากกว่าปัญหาจากโรคริดสีดวง

เรียกได้ว่าครบถ้วนกระบวนความกันเลยทีเดียว สำหรับข้อแนะนำในการรักษาริดสีดวงเองจากบทความนี้ ทั้ง 5 สิ่งที่ควรเตรียมเพื่อช่วยให้ริดสีดวงหายเองได้ไว และ 5 ข้อควรระวังที่ไม่ควรทำหากต้องการรักษาริดสีดวงด้วยตัวเอง หากทุกคนนำข้อแนะนำเหล่านี้ไปใช้ มั่นใจได้เลยว่าริดสีดวงจะต้องดีขึ้น และรักษาริดสีดวงเองได้แบบที่ไม่ต้องพึ่งหมออย่างแน่นอน
บริการจัดส่งทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ ส่งไวภายใน 1 วัน ในเขตกรุงเทพ

สั่งซื้อ สมุนไพรรักษาอาการริดสีดวงทวาร
ตรา ชัยพฤกษา

สั่งซื้อสินค้าแบบด่วน ส่งด่วนแบบชำระปลายทาง กรุณากรอกข้อมูลให้ถูกต้องครบถ้วน เพื่อการจัดส่งที่รวดเร็วค่ะ


ชัยพฤกษาชนิดแคปซูลบรรจุกล่อง


สมุนไพรชัยพฤกษาชนิดแคปซูลแบบกระปุก 60 แคปซูล


เซ็ตเปิดใจทดลองคู่ พิชิตริดสีดวง


ขี้ผึ้งบรรเทาอาการปวดบวม แสบ คันหัวริดสีดวง


© 2023 GREAT HEALTH PRODUCTS CO., LTD.   |   ALL RIGHTS RESERVED.